Chuyên mục:
Nem ngựa Hiếu Thu "Ăn là thích"
“Tay cầm bình rượu nắm nem,
Mải vui quên hết lời em dặn dò...”
Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, món Nem ngựa từ rất lâu rồi đã là đặc sản nổi tiếng ở Lục Ngạn. Từ bữa ăn gia đình đến tiệc chiêu đãi khách quý, không khó để bắt gặp món nem ngựa đặc biệt này trong mâm cơm, khơi gợi sự tò mò, hứng thú cho du khách. Bất kỳ ai khi đến thăm hoặc làm việc tại vùng đất nhiều đồi núi này đều không thể bỏ qua món ăn đặc sản này, du khách ăn quen còn mua làm quà cho bạn bè, gia đình, người thân.
Nếu như chúng ta đã quen với những loại nem nổi tiếng của miền Bắc như: nem Phùng của Đan Phượng (Hà Nội), nem nắm Thủy Giao của Nam Định, nem Bùi của Bắc Ninh, nem nướng Liên Chung của huyện Tân Yên,… Điểm chung của các loại nem này là được làm từ thịt hoặc bì lợn tái chín được trộn thính để lên men thì nem ngựa Lục Ngạn (Bắc Giang) lại hoàn toàn khác, bởi nem ngựa làm bằng thịt ngựa đã được làm chín. Vì thế người ăn sẽ an tâm hơn về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài nguyên liệu chính là thịt và bì ngựa, cần có các loại gia vị như riềng vàng, tỏi, ớt,… trong đó, riềng vàng được người thợ kỳ công đào về từ trong núi, dọc bờ suối, ven rừng với độ cao khoảng 300-600m.
Thấy được giá trị của đặc sản quê hương mà không nơi nào có được, năm 2019 gia đình anh Vũ Trung Hiếu bắt đầu làm để phục vụ nhu cầu của thị trường trong tỉnh và đến năm 2021 thành lập cơ sở sản xuất nem ngựa Hiếu Thu để cung cấp số lượng lớn cho khách hàng ngoài tỉnh, đặc biệt tại các tỉnh như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên,… Đến nay, sản phẩm nem ngựa Hiếu Thu đã khẳng định được chất lượng và được khách hàng trong và ngoài tỉnh tin dùng.
Đỗ Văn Huy
Chi cục PTNT