Chuyên mục:
Trà Sâm Nam mật Lục "Sự kết hợp hoàn hảo"
Từ xa xưa, củ sâm đã được biết đến là một loại thần dược, giúp con người chống chọi với bao nhiêu bệnh tật. Nếu như Hàn Quốc có Nhân sâm hoặc Sâm Cao Ly; ở tỉnh Quảng Nam có Sâm Ngọc Linh,… thì ở Bắc Giang lại được biết đến một loại sâm được phát hiện từ thời Vua Tự Đức - Sâm Nam núi Dành. Theo tương truyền cùng các tư liệu lịch sử, khi ấy mẹ Vua Tự Đức trở bệnh dẫn đến mờ lòa cả hai mắt. Chạy chữa nhiều nơi không khỏi, năm đó, nhờ lấy được củ sâm Nam trên đỉnh núi Dành đem về chữa cho đôi mắt bà sáng trở lại. Từ ấy, sâm nam Núi Dành trở thành sản vật quý tiến vua hàng năm.
Cũng theo tương truyền, ngày xưa y học chưa phát triển, củ sâm Nam được dùng để cầm máu vết thương hoặc chữa trị những lúc trẻ nhỏ bị đau bụng, người già kiệt sức, đột quỵ, sốt rét,… Ngoài sử dụng trực tiếp hoặc ngâm rượu, Sâm kết hợp với mật ong có thể giúp thay đổi tình trạng sức khoẻ rất hiệu quả.
Là người con của quê hương Bắc Giang, qua nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và đã trực tiếp sử dụng sản phẩm từ sâm ngâm mật ong vừa để chăm sóc người thân, bổ sung dinh dưỡng, vừa để phát triển kinh tế gia đình. Hợp tác xã nông sản Thành Phát Lục Ngạn đã nghiên cứu ra sản phẩm “Trà Sâm Nam mật Lục” - là sản phẩm được tinh luyện từ những củ sâm 8 năm tuổi kết hợp với mật ong nguyên chất được người dân Lục Ngạn chắt chiu từng giọt, tạo thành sản phẩm tinh tuý có sự kết hợp giữa các yếu tố tâm linh, sinh thái của núi rừng mà hiếm nơi nào có được.
Hoàng Thị Chiền
Chi cục PTNT