Mạch nha nếp "món quà ký ức"
Thế hệ 7x, 8x,..chúng ta, không mấy ai lớn lên không lưu giữ kí ức tuyệt đẹp về thức quà mang tên: Kẹo kéo! Một thứ quà vặt với tụi trẻ ngày xưa phải nói là cực kỳ quý giá, phải đổi biết bao nhiêu là “lông gà, lông vịt, dép rách, sách vở cũ,..” mới được một que kẹo kéo dẻo ngọt, thơm ngát. Nhăc đến thực là một trời kỉ niệm ùa về!
Không biết thức quà “kẹo kéo” có từ bao giờ, nhưng qua quãng thời gian dài kỳ công tìm hiểu, chúng tôi mới thêm phục ông bà ta ngày xưa. Bởi ngay chỉ một món ăn vặt, ăn chơi, nguyên liệu làm các loại kẹo, bánh tưởng đơn giản cũng là cả một sự kỳ công, sáng tạo đến không ngờ. Tưởng chừng không hề liên quan, nên chúng tôi khá bất ngờ khi thứ kẹo ngọt thơm kia lại được làm hoàn toàn từ GẠO NẾP và MỘNG LÚA. Loại kẹo ấy có tên gọi chính thức là Mạch Nha! Mà loại mạch nha thơm ngon nhất, tốt lành nhất thì phải là Mạch nha nếp, được làm hoàn toàn từ gạo nếp cái hoa vàng….
Đặc biệt, đây đúng là chất tạo ngọt an lành, thơm ngon mà JOY VN đang tìm kiếm bấy lâu nay!
Trước đây, chúng tôi đã từng được biết có một làng nghề nấu mạch nha nổi tiếng ở Mộ Đức, Quảng Ngãi. Hiện giờ ở đó người dân vẫn lưu giữ nghề truyền thống này, nhưng số người theo nghề cũng không còn nhiều, bởi sản phẩm truyền thống hiện nay không thể cạnh tranh được với các sản phẩm công nghiệp - với nguyên liệu chủ yếu từ bột củ mì, nên giá thành rất rẻ, dù cho nhu cầu sử dụng mạch nha vẫn rất lớn.
Phải mãi sau này, chúng tôi mới biết, ở ngay đất Bắc Bộ mình, cụ thể là ở Phùng Xá ( xưa tên gọi là Quan Đình),Yên Phong, Bắc Ninh, cũng có một làng nghề Mạch nha từng một thời đỏ lửa và thơm hương “kẹo mạ” ( tên khác của Mạch nha) gần như quanh năm. Nhưng giờ đây, cả một làng nghề phồn hoa khi xưa không có lấy một người theo cái nghề của cha ông vì quá vất vả. Và bây giờ kẹo bánh công nghiệp quá nhiều, ai còn yêu thích thứ kẹo dân dã ngày xưa.
Thật may mắn là sau bao lần hỏi han, chúng tôi cũng tìm được “quý nhân”. Đó là người phụ nữ tuổi đã có cháu bồng cháu bế, người được cùng cha bà làm kẹo mạ từ ngày còn nhỏ xíu, cho tới khi cha bà là “ ông Thân kẹo” qua đời thì bà cũng bỏ nghề, ngót nghét đã mười mấy năm. Cô tên Khanh.
Sau khi trò chuyện với chúng tôi, cô Khanh đã đồng ý hợp tác cùng chúng tôi để tái sản xuất sản phẩm Mạch nha nếp, với một quy trình được kiểm soát chặt chẽ hơn. Chúng tôi khá bất ngờ vì cô đồng ý nhanh như vậy, nhưng nhìn ánh mắt lấp lánh của cô khi chào tạm biệt, chúng tôi hiểu rằng, chính cô cũng mong muốn hơn ai hết, lưu giữ và lan truyền được một sản phẩm cổ truyền, tốt lành của cha ông như mạch nha nếp!
Loại sản phẩm: