Bún Khô Đa Mai món ngon giữ hồn nghề truyền thống

BÚN KHÔ ĐA MAI

MÓN NGON GIỮ HỒN NGHỀ TRUYỀN THỐNG

         

Nói đến làng Đa Mai xưa, nay là phường Đa Mai trong ký ức và hiện tại của người dân Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung là một địa danh lịch sử bên con “sông Thương nước chảy đôi dòng” nơi chia ly của những đoàn người kinh lý, là vùng đất anh hùng của “Tấm áo chiến sỹ mẹ vá năm xưa” và hơn cả là nơi đây ẩn chứa một nét văn hóa ẩm thực truyền thống với món ăn sản vật từ bột gạo nức tiếng xa gần “Bún Đa Mai”.

Khoảng 400 năm trước, nghề làm bún xuất hiện ở làng Đa Mai và được coi là một trong bốn làng nghề làm bún cổ xưa của miền Bắc. “Bún Đa Mai - Vai làng Đò - Giò làng Thương - Tương làng Bún” câu châm ngôn quen thuộc nói tới những sản vật nổi tiếng xứ bắc đủ để nói lên tình cảm, sự ưu ái đối với món ngon dân dã nhưng cũng đầy hấp dẫn này. Từ xa xưa nghề làm bún là một nghề vô cùng nặng nhọc và lắm công phu để có được những sợi bún thơm ngon tinh khiết, mang cả hồn ẩm thực của cư dân nông nghiệp là một quá trình lao động sáng tạo, đầu tư nhiều công sức, trí tuệ, sự kiên trì cùng đôi bàn tay khéo léo của người thợ làm bún nơi đây. Do dó trải qua thăng trầm của thời gian Bún Đa Mai đã có một vị trí đặc biệt trong tiềm thức của mỗi người dân Bắc Giang nhờ chất lượng cao, sợi dẻo, trắng, bóng mượt, mùi thơm đặc trưng không nơi nào có được.

Bún Đa Mai được sản xuất với 4 sản phẩm tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng khác nhau đó là: bún rối, bún vẩy ốc, bún con ba, bún vẩy (còn gọi là bún lá) thích hợp cả trong lễ tết, hội hè và tiêu thụ hàng ngày. Bún có thể sử dụng trong tất cả các bữa ăn trong ngày từ ăn sáng, ăn trưa, ăn tối. Bún được phục vụ đa dạng từ điểm tâm bình dân đến những nhà hàng sang trọng với rất nhiều cách chế biến các món ngon từ bún như: bún chả, bún riêu, bún ốc, bún đậu, các loại nem cuốn… phải nói rằng bún là một sản phẩm ẩm thực đa năng nhất, dùng trong mọi hoàn cảnh, điều kiện khi cần.

Nhằm tôn vinh giá trị làng nghề, sản vật địa phương năm 2010, UBND tỉnh Bắc Giang đã công nhận làng Đa Mai là làng nghề truyền thống, với gần 120 hộ gia đình chuyên nghề bún, bánh. Năm 2017, bún Đa Mai tiếp tục được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là 1 trong 14 sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh Bắc Giang và năm 2019 Cục sở hữu chí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể; được UBND tỉnh công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh năm 2019. Các hộ sản xuất đều có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VS ATTP.

Nối tiếp truyền thống tốt đẹp và niềm tự hào của địa phương về sản vật nổi tiếng của ông cha chúng tôi qua bao đời để lại, cùng quyết tâm đưa Bún Đa Mai lên tầm cao mới, đó là cơ sở để HTX Sản suất kinh doanh Bún bánh nông sản sạch Đa Mai cho ra đời sản phẩm Bún khô Đa Mai, mục đích tạo lên sự khác biệt về chất lượng, thời gian sử dụng và đa dạng hóa sản phẩm từ: bún trắng thường ,bún gạo lứt,bún chùm ngây… Bún khô Đa Mai  được sản xuất với quy trình hiện đại khép kín, đạt chất lượng vệ sinh ATTP kết hợp với phương thức ủ bột, cô bột theo kinh nghiệm truyền thống, hong phơi sản phẩm tự nhiên, an toàn và đảm bảo 3 không (không chất bảo quản, không hàn the, không chất tạo màu, tạo mùi) đã giữ nguyên được mùi vị đặc trưng của bún tươi trong từng sợi bún khô trắng dẻo, thơm ngon.  

Trần Thị An

Chi cục PTNT Bắc Giang

Loại sản phẩm: 

Quy cách đóng gói: 

Hộp giấy 1 kg

Đánh giá: 

3
Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.